Gingerbread cookies – món bánh đặc trưng vào những ngày giáng sinh

  • Bánh gừng (gingerbread cookies) là một loại bánh thường hay được làm trong mùa lễ hội X’mas hàng năm. Gọi là bánh gừng nhưng trong bánh có rất nhiều các nguyên liệu gia vị khác nhau chứ không chỉ có gừng. Các gia vị đó là gừng (ginger), đinh hương (clove), quế (cinnamon) và hạt nhục đậu khấu (nutmeg). Tất cả được xay dưới dạng bột cho vào bánh. Tuy vậy làm nên màu sắc của bánh hơi nâu nâu lại là mật mía (molasses). 
  • Điều đặc biệt của loại bánh gừng (gingerbread cookies) này có lẽ là các gia vị tạo nên sự ấm cúng trong từng miếng bánh nên vì thế được làm vào dịp Giáng sinh khi thời tiết rất lạnh. Màu sắc của bánh cũng giúp cho trí tưởng tượng của con người bay bổng và dùng bánh gừng để trang trí làm nên những hình ảnh ngôi nhà hoàn toàn bằng bánh kẹo. 

Cùng tớ tìm hiểu cách làm ra một chiếc bánh gừng nhé!

  1. Nguyên liệu: Cho khoảng 20 –25 cái bánh tùy thuộc vào khuôn cắt. Tớ dùng khuôn cắt nhỏ hơn so với bộ khuôn cắt tớ dùng ở bài bánh quy đường cả nhà ạ.
  • 1 ½ cups bột (180 grams) bột mỳ đa dụng (all purpose flour)
  • ¼ teaspoon muối
  • ½ teaspoon baking soda
  • ½ teaspoon bột gừng (ginger powder)
  • 1 ½ teaspoon hỗn hợp gia vị pumpkin pie spice (trong đó cũng có đầy đủ các mùi gia vị cần thiết nên tớ sử dụng luôn)
  • ¼ cup bơ ngọt (unsalted butter) ( 57 grams), để cho mềm ở nhiệt độ phòng
  • 1/3 cup đường nâu (light brown sugar) (70 grams)
  • 1 quả trứng loại lớn (large egg)
  • ¼ cup mật mía (molasses) (Nếu không có thì thay thế bằng mật ong hoặc corn syrup nhé :D) (60 ml)
  • Royal icing:
  • 1 lòng trắng trứng (khoảng 30 grams)
  • 1 teaspoon nước chanh (tớ dùng loại lemon nhưng mà dùng loại chanh thường cũng được)
  • 1 1/2 cup đường bột (powdered sugar/ icing sugar/ confectioners’ sugar), rây qua lưới sẵn (220 grams)

2. Các bước làm

  • Đầu tiên chuẩn bị đo lường hết các nguyên liệu để làm bánh quy gừng (gingerbread cookies) ra sẵn. Lưu ý là để đong molasses hay mật ong không bị dính vào cup đong thì cả nhà bôi hoặc xịt một lớp dầu ăn vào cup trước nhé.Đong và chuẩn bị các nguyên liệu làm gingerbread cookies
  • Cho bơ đã mềm ở nhiệt độ phòng vào đánh cùng với đường nâu. Đánh cho tới khi thành kem mịn thì cho 1 quả trứng vào và đánh đều lên là được. Tiếp đến cho mật mía molasses (hoặc mật ong) vào đánh cho hòa quện.Đánh bơ với đường, rồi trứng, và mật mía (molasses)
  • Phần nguyên liệu khô còn lại gồm: bột, muối, các gia vị, baking soda thì trộn đều chung trong một bát sẵn rồi chia ra làm 3 phần và đánh cùng vào với phần nguyên liệu ướt đã đánh ở trên. Đánh đều các nguyên liệu và gom bột rồi dùng giấy bọc thức ăn bọc lại thành một cục tròn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cũng được. Vì bột này khá mềm lúc vừa đánh xong nên nhất định phải cho vào tủ lạnh để làm lạnh thì mới mang ra cán và cắt dễ dàng được nhé cả nhà.Đánh các nguyên liệu khô vào cùng với hỗn hợp nguyên liệu ướt và tạo bột rồi cho vào tủ lạnh
  • Bột sau khi đã lạnh và đông cứng lại một chút thì cả nhà mang ra cán. Rắc bột ở phía dưới thớt, hoặc mặt bàn lăn bột; và rắc bột phía trên bột và cây cán bột để tránh trường hợp bị dính. Cán bột mỏng chừng 0.5 – 0.75 cm rồi dùng khuôn cắt bánh cắt theo ý muốn. Xếp bánh đã cắt lên khay nướng bánh đã được lót giấy nướng (parchment paper).Cán bột và cắt bột theo khuôn mong muốn
  • Sau khi làm xong thì cho khay bánh đã cắt vào tủ lạnh làm lạnh khoảng 15 – 20 phút để khi nướng bánh sẽ khi bị thay đổi hình dạng. Lúc này bật lò làm nóng trước ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C) để chuẩn bị nướng bánh.
  • Phần bột còn dư thì gom lại và nhào rồi cán tiếp tục cắt cho đến khi hết bột. Nếu trời nóng và thấy bột có vẻ mềm quá thì cả nhà lại gom bột và cho vào tủ lạnh lại. Chỉ cần bột lạnh thì việc cán và cắt bánh sẽ rất dễ dàng.Gom phần bột dư vào lại và tiếp tục nặn rồi cán và cắt bột
  • Cho bánh sau khi đã được làm lạnh lại vào lò đã làm nóng sẵn nướng. Nướng chừng 8 – 10 phút hoặc cho tới khi bánh bắt đầu hơi nâu ở cạnh. Độ mềm hay giòn của bánh là phụ thuộc vào thời gian nướng bánh. Nếu muốn bánh mềm một chút thì thời gian nướng bánh rút lại một chút.Nướng bánh và để bánh nguội hoàn toàn trước khi trang trí bánh
  • Để bánh nguội trên giá hoàn toàn (qua đêm) rồi chuẩn bị royal icing để trang trí bánh. Đánh lòng trắng trứng với ít nước chanh cho tới khi bắt đầu sủi bọt thì từ từ cho đường bột vào đánh cho tới khi hỗn hợp đó như kem và nhấc lên thì thấy hỗn hợp chảy chậm. Cả nhà có thể điều chỉnh thêm đường hoặc thêm nước để có được độ đặc mình mong muốn để vẽ.Đánh lòng trắng trứng và đường bột để chuẩn bị royal icing
  • Cho royal icing vào túi ly lông đựng đồ ăn rồi cắt phần đầu nhỏ tí để vẽ theo ý thích. Có thể sử dụng túi bắt kem và đầu nhỏ nhất viết chữ nếu có. Bây giờ thì cả nhà có thể thỏa thích sáng tạo với những hình vẽ do mình tự nghĩ ra rồi đấy 😀Thỏa thích sáng tạo trang trí bánh gừng (gingerbread cookies)Thỏa thích sáng tạo trang trí bánh gừng (gingerbread cookies)

Cùng xem thành phẩm của chúng ta nào!

Bánh gừng (gingerbread cookies) luôn ấm áp từ ngoài tới trong. Nói như vậy vì nguyên liệu làm nên bánh gừng là những loại gia vị ấm áp, khi làm nên và nướng bánh trong lò cũng đã ngửi thấy mùi thơm và sự ấm áp đó. Lúc trang trí nó cùng gia đình ngươi thân thì lại càng cảm thấy ấm áp hơn. Và tới lúc cắn vào miếng bánh thì cảm giác ấm áp nó chạy quay người luôn Bánh quy gừng (gingerbread cookies) mang lại sự ấm áp cho tất cả mọi người

Bánh quy gừng (gingerbread cookies) mang lại sự ấm áp cho tất cả mọi người

Có lẽ ở đây tới nay đã là 4 cái Giáng sinh vì thế nên trong tớ ít nhiều nó cũng có nhiều ý nghĩa hơn và cũng là một cảm giác rất Tết giống như ở Việt Nam vậy :X Dù không làm gì đặc biệt nhưng có được một mẻ bánh gừng (gingerbread cookies) đã là cả một sự ấm áp mà tớ hằng mong ước rồi cả nhà ạ ❤

Để tìm hiểu thêm các bạn hãy xem thêm ở dưới nha

Nguồn: https://candycancook.com/2014/12/banh-quy-gung-gingerbread-cookies/